Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra thông báo khẩn thu hồi thuốc nhỏ mắt Tobraquin. Cụ thể:

Thuốc dung dịch nhỏ mắt Tobraquin (Tobramycin sulfate; Dexamethasone
natri phosphate) (Tobramycin 0,3%; Dexamethasone 0,1%/5ml),
+ SĐK: VN-14413-11,
+ Số lô: ME20031, NSX: 11/06/2020, HD: 10/06/2022,
+ Công ty Makcur Laboratories Ltd. (India) sản xuất.

Theo nội dung thông báo, sản phẩm này do Công ty Cổ phần XNK Dược phẩm Bình Minh nhập khẩu.

Trước đó Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã lấy mẫu thuốc trên tại Công ty TNHH phát triển Thương mại và Dược phẩm Hoàn Kiếm (Quầy 226+227, tầng 2 - Hapu Medicenter, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội). Kết quả phát hiện mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Mô tả, định tính Tobramycin, định lượng Tobramycin.

Do đó, Cục Quản lý Dược thông báo Công ty cổ phần XNK dược phẩm Bình Minh nhập khẩu phối hợp với nhà sản xuất, phải thông báo thu hồi khẩn tới những nơi phân phối, sử dụng lô thuốc và triển khai thu hồi khẩn cấp toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị sử dụng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình trạng đối với các trường hợp đã sử dụng các lô sản phẩm trên, báo cáo cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý kịp thời... 

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, Y tế các ngành thông báo khẩn cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên; kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Đặc biệt, đề nghị người tiêu dùng ngừng ngay việc sử dụng lô thuốc trên và trả lại thuốc cho nơi cung cấp.

Nguồn: dav.gov.vn