Thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng Alsoben bị thu hồi vì không đạt chất lượng

Nguyễn Nguyệt Tú
Bài viết: 140

Cục Quản lý Dược đã ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm Viên nén Alsoben do Công ty TNHH Sinh dược phẩm Hera nhập khẩu do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thuốc Alsoben (misoprostol 200mcg)

Theo đó, thu hồi toàn bộ thuốc viên nén Alsoben (Misoprostol 200mcg), SĐK: VN-8946-09, số lô: 190020,Ngày SX: 14/03/2019, HD: 13/03/2022 do Công ty Ưnimed Pharmaceuticals Inc. Korea sản xuất, Công ty TNHH Sinh dược phẩm Hera nhập khâu do không đạt tiêu chuẩn chất lượng vê chi tiêu Định lượng, độ hòa tan, độ đông đêu hàm lượng (vi phạm mức độ 2).

Cục yêu cầu, công ty TNHH Sinh dược phẩm Hera phải phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc gửi thông báo thu hồi bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ. Gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trước ngày 14/4/2020.

Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Văn bản thu hồi của Cục Quản lý Dược.

Đây không phải là sản phẩm thuốc đầu tiên và duy nhất bị yêu cầu thu hồi do không đảm bảo chất lượng.  Năm 2018, Cục Quản lý Dược đã ra Công văn số 11332/QLD-CL v/v thu hồi thuốc Batimin 125 (vào ngày 18/06/2018) và Công văn số 14542/QLD-CL v/v đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với thuốc viên nang cứng Fenbrat 200M (ngày 27/07/2018) do công ty này sản xuất.
Ngày 16/10/2019 Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ra công văn  đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc thuốc viên nén bao phim AMK 625 do Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (Mebiphar JSC) nhập khẩu.

Điều này khiến người tiêu dùng lo ngại và bất an. Liệu trên thị trường còn bao nhiêu sản phẩm không đảm bảo an toàn vẫn còn được lưu hành và bày bán ngang nhiên? Và nếu không phát hiện thì mặc nhiên móc hầu bao của người bệnh, mà không cần quan tâm tới sức khỏe của họ?

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức chia sẻ với báo chí: “Thuốc kém chất lượng cũng được xem là thuốc giả. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra định nghĩa về thuốc giả như sau: "Thuốc giả là sản phẩm được gắn nhãn hiệu sai một cách gian dối và có chủ đích về đặc tính hoặc nguồn gốc. Thuốc giả có thể bao gồm sản phẩm với đúng hoặc sai hoạt chất, không có hoạt chất hoặc không đủ hàm lượng hoạt chất hoặc với bao bì giả".

Về mặt nguy hại, do thuốc kém chất lượng có chứa hoạt chất nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, người dùng thuốc sẽ không hết bệnh hoặc bệnh càng ngày càng nặng thêm. Nguy hại hơn, hoạt chất, thậm chí tá dược chứa trong thuốc kém chất lượng không tinh khiết và nếu lẫn độc chất thì người dùng thuốc có thể tử vong.

Trước thực trạng nêu trên, mong rằng các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm tra, quản lý chặt chẽ hơn những sản phẩm thuốc đang được lưu hành trên thị trường. Đồng thời phải có sự giám sát sát sao trước khi sản phẩm được tung ra thị trường để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngoài ra, người dân khi mua thuốc nên làm đúng theo đơn, chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng tự bắt bệnh và mua thuốc để chữa trị. Hãy tham khảo ý kiến những người có chuyên môn trước khi muốn sử dụng một sản phẩm nào đó. Hãy cẩn trọng vì sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.