Kết cấu thép là gì?

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép là những vấn đề được quan tâm khi xây dựng công trình. Cùng Seico tìm hiểu các khái niệm, đặc điểm của kết cấu thép ngay sau đây:

Kết cấu thép chính là kết cấu chịu lực được dùng tại các công trình xây dựng được làm bằng thép.  Đặc biệt là những công trình quy mô lớn, có thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép như nhà tiền chế.

Phân loại kết cấu thép

Kết cấu thép có thể được phân loại theo các cách khác nhau, căn cứ vào đặc điểm công trình, hình dạng và đặc điểm chịu lực, trọng lượng, thời gian sử dụng…

Theo đặc điểm công trình người ta chia kết cấu thép thành các nhóm như sau:

*Công trình nhà thép công nghiệp một tầng

*Công trình nhà thép nhiều tầng

*Công trình nhà thép nhịp lớn

*Công trình tháp thép, trụ thép, ống khói thép

Theo đặc điểm cấu tạo và chịu lực, người ta chia kết cấu thép thành các loại:

*Kết cấu thép dây dây treo, dây võng…

*Kết cấu thép thanh: giàn, dầm, cột, khung

*Kết cấu thép bản: tấm và vỏ

*Kết cấu thép hỗn hợp

Bởi những lợi ích mà kết cấu thép mang lại cho người sử dụng. Nên nó đặc biệt được các kỹ sư thiết kế tin tưởng sử dụng trong hầu hết mọi công trình. Nếu bạn đang cần các tiện ích mà loại hình xây dựng này mang lại. Bạn nên hiểu thêm về những ưu, nhược điểm của kết cấu thép đã được Seico tổng hợp sau đây.

Ưu điểm và nhược điểm của kết cấu thép

Ưu điểm

*Khả năng chịu lực lớn, kết cấu thép khó bị biến dạng khi sử dụng.

*Khối lượng nhẹ hơn bê tông.

*Cấu tạo đơn giản. Dễ vận chuyển, dễ thi công, dễ sửa chữa.

*Ứng dụng được cho mọi công trình lớn.

*Không thấm nước.

*Thời gian thi công được rút ngắn.

*Tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, kết cấu thép cũng có những hạn chế nhất định như:

*Dễ bị oxy hóa bởi tác động từ môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, điều kiện thời tiết…

*Giá thành cao hơn so với những vật liệu thông thường khác như sắt, gỗ…

*Khả năng chịu lửa kém.

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép

Tiêu chuẩn thi công, nghiệm thu kết cấu thép được quy định theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10307:2014 do Tổng cục Đường bộ biên soạn. Cụ thể được Seico chia sẻ cho bạn dễ hiểu như sau:

Tiêu chuẩn thi công kết cấu thép

*Chọn chế độ hàn cao cho bảo đảm hàn ngấu: hệ số ngấu j n = b/h phải không nhỏ hơn 1,3 đối với mối hàn góc và không nhỏ hơn 1,5 đối với mối hàn đối đầu.

*Khi hàn kết cấu làm bằng thép dày trên 20mm phải dùng các phương pháp để giảm bớt nhiệt lượng của mối hàn, giảm tốc độ nguội ví dụ hàn bậc thang, hàn từ giữa đường hàn ra hai phía.

*Ngoài ra, kỹ sư cần chú đến việc chuẩn bị mặt hàn như làm sạch, tẩy hết xỉ và những chỗ cháy khuyết,…

Tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép

*Mọi kết cấu trước khi xuất xưởng phải được cán bộ kỹ thuật của đơn vị chế tạo kiểm tra. Khi nghiệm thu phải tuân thủ mọi thông số của cấu kiện theo các yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 10307:2014.

*Khi nghiệm thu kết cấu sản xuất hàng loạt thì khối lượng, phương pháp và kế hoạch kiểm tra (kể cả khối lượng lựa chọn) phải được lập theo các tiêu chuẩn hoặc chỉ dẫn kỹ thuật cho các kết cấu cụ thể.

*Khi nghiệm thu kết cấu sản xuất đơn chiếc và số lượng nhỏ. Biện pháp và kế hoạch kiểm tra (kể cả khối lượng lựa chọn) phải được chỉ rõ trong các tài liệu thiết kế.

*Khi kiểm tra nghiệm thu tiến hành nghiệm thu các chi tiết đã chế tạo xong về mặt chất lượng dựa trên các số liệu kiểm tra vật liệu đầu vào, kiểm tra trong quá trình thi công, kiểm tra theo chu kỳ kiểm tra bổ sung.

*Việc kiểm tra chu kỳ được thực hiện theo định kỳ. Nó được quy định trong các tài liệu công nghệ của nhà chế tạo, hoặc ngoài kế hoạch. Trong trường hợp thực hiện khi kiểm tra nghiệm thu thường xuyên theo yêu cầu của tài liệu tiêu chuẩn hoặc tài liệu thiết kế.

*Khi kết quả kiểm tra định kỳ trong đạt kết quả, kết cấu xưởng phải được đánh dấu cho đến khi loại bỏ được hết nguyên nhân gây khuyết tật.

Trên đây là một số tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép mà Seico chia sẻ đến bạn. Với mong muốn giúp bạn nắm rõ những quy định, yêu cầu về công tác gia công, lắp ráp, nghiệm thu kết cấu thép nhằm tạo ra một công trình xây dựng chất lượng. Nếu cần bất cứ thông tin gì về kết cấu thép hãy liên hệ ngay với chúng tôi.