Tràn lan gạo ngon nhất thế giới trên thị trường, 'cha đẻ' ST 25 tiết lộ cách nhận diện gạo thật

Kiều Anh
Bài viết: 224

Trước "ma trận" các loại gạo nhái trên thị trường, kỹ sư Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tiết lộ cách nhận diện gạo thật.

Theo phản ánh trên báo chí, gạo ST 25 đang bị mạo danh, làm giả tràn lan ở thị trường trong nước.

Riêng tại Hà Nội hiện có đến hàng chục loại gạo ST 25 được thương lái mời chào như: "gạo ST 25 chính hãng do chính ông Hồ Quang Cua sản xuất", "gạo được nhập từ vùng sản xuất gạo ST 25 ở miền Tây về", "ST 25 gạo Sóc Trăng", "gạo giống ST 25 của ông Hồ Quang Cua nhưng do đơn vị khác sản xuất",...

Tuy đều được khẳng định là "chính hãng ST 25" nhưng các loại gạo trên lại có đủ các dạng mẫu mã bao bì khác nhau, giá bán cũng chênh lệch từ 28.000-40.000 đồng/kg. 

Đáng nói, không chỉ ở các đại lý gạo, các loại gạo mác thương hiệu ST 25 cũng được rao bán công khai trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. 

Khách hàng muốn mua gạo ST 25 cũng khó vì thị trường hiện nay chẳng khác gì "ma trận" các loại gạo ST 25 và khách hàng rất dễ "lạc lối" mua phải gạo giả, gạo nhái kém chất lượng. 

Cách nhận biết gạo ST 25 thật

Trả lời báo chí, kỹ sư ông Hồ Quang Cua - cha đẻ của thương hiệu lúa ST 25 cho biết, mỗi năm doanh nghiệp của ông cung cấp ra thị trường khoảng 3.000 tấn gạo ST 25, tất cả đều được đóng gói với nhãn mác đầy đủ.

Trên bao bì gạo ST 25 thật có ghi thông tin tên DNTN Hồ Quang Trí, địa chỉ sản xuất 25 tỉnh lộ 934 - thị trấn Mỹ Xuyên - tỉnh Sóc Trăng.

Trên bao bì cũng gắn logo hình tam giác do Tổ chức Thương mại lúa gạo Toàn cầu chứng nhận.

Đặc biệt, bao bì phải kèm 4 số điện thoại gồm của doanh nghiệp, vợ chồng ông Cua và bà Trịnh Kim Tuyến, cùng số điện thoại con gái.

“Nếu không phải 4 số điện thoại đó, thì đều không phải gạo do doanh nghiệp chúng tôi sản xuất”, ông Cua khẳng định.

Gạo ST 25 chính hãng do DNTN Hồ Quang Trí sản xuất và đóng gói. Ảnh: Tiền Phong

Cũng theo ông Cua, cùng với việc cung cấp 3.000 tấn gạo, doanh nghiệp này vừa xuất ra thị trường khoảng 4.000 tấn thóc giống, tương đương với 100.000 tấn gạo ST 25 không phải do ông trồng sẽ có mặt trên thị trường.

Các loại giống này đều do doanh nghiệp khác trồng và phân phối. Thời điểm này cũng là vụ đầu tiên của họ thu hoạch, nhưng khi phân phối đều ghi rất rõ thông tin doanh nghiệp.