Tính tới sáng 14/1, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 138 ca mắc Covid-19 mới, số ca bệnh cao nhất trong một ngày kể từ tháng 3/2020. Trung Quốc cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 sau 8 tháng, kể từ tháng 5/2020.

Cơ quan y tế Trung Quốc không đưa ra thông tin chi tiết về trường hợp tử vong mới nhất kể trên, ngoại trừ thông báo rằng ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng này xảy ra ở tỉnh Hà Bắc, nơi chính phủ đã phong tỏa một số thành phố.

Trung Quốc lo ngại dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại sau khi số ca mắc mới tăng cao.

Trong các ca mắc mới, đa số là ca lây nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Hà Bắc và Hắc Long Giang. Số ca mắc ở tỉnh Hắc Long Giang đã tăng gần gấp ba, cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng của dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước Tết Nguyên đán.

Hôm 13/1, chính quyền tỉnh Hắc Long Giang, với hơn 37 triệu dân, ban bố “tình trạng khẩn cấp”, yêu cầu người dân không rời khỏi tỉnh nếu không có việc cần thiết và hủy các hội nghị cùng các cuộc tập trung đông người.

Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc với 11 triệu dân, và thành phố Hình Đài gần đó cũng đã bị phong tỏa từ ngày 13/1. 

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đã ban lệnh cấm hiếu hỉ để ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát.

Các làng hẻo lánh quanh hai thành phố trên chiếm tới 70% ca bệnh mới trong đợt bùng phát dịch này. Những người nhiễm bệnh đã dự đám cưới, đám ma và các hoạt động khác trong làng trong những tuần gần đây.

Tuần trước, tỉnh Hồ Bắc đã phát thông báo tuần trước, kêu gọi mọi người dân không tổ chức tiệc tùng, mời họ hàng hay bạn bè tới đám cưới, đám tang trước Tết Nguyên đán (ngày 12/2). 

Các lệnh cấm tương tự cũng được đưa ra ở nhiều khu vực khác ở Trung Quốc, trong đó có vùng nông thôn ở Bắc Kinh và Thẩm Dương – thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, hay thành phố Tấn Sơn ở tỉnh Sơn Tây...

Lệnh cấm hiếu hỉ đang gây ra những ý kiến trái chiều tại Trung Quốc, có người ủng hộ, nhưng cũng có ý kiến phản đối. Các đám hiếu hỉ ở khu vực nông thôn Trung Quốc có tới hàng trăm người dự, thậm chí hàng nghìn người, bởi nó là một yếu tố quan trọng trong văn hoa truyền thống của quốc gia này.