Theo quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thì đến ngày 1/4 thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới với nhiều tiện ích so với mẫu thẻ cũ sẽ chính thức được ban hành đưa vào sử dụng.

Mẫu thẻ BHYT mới sẽ được thay, đổi từ 1/4. Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị.

Sự cải tiến mẫu thẻ BHYT lần này nhằm mục đích phục vụ tối đa tiện ích sử dụng của người dân, cụ thể: 

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân, được ép plastic sau khi in, tiện lợi bảo quản, sử dụng.

Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ hiện hành, giúp giảm số lượng ký tự cần khai báo, tra cứu, cấp đổi thẻ...

Được biết, thẻ BHYT hiện nay được thiết kế bằng giấy, mỗi lần đi khám bệnh cần mang thêm giấy tờ tùy thân và được cấp phát hàng năm nên sẽ thưởng xuyên xảy ra chậm trễ, thất lạc hoặc sai lệch thông tin. Với thẻ BHYT điện tử mới này sẽ giải quyết được các vấn đề bất cập trên.

Bên cạnh những điểm mới của thẻ BHYT, thì người dân cần lưu ý một số điểm sau về việc làm thẻ, đổi thẻ cũng như tiếp tục sử dụng thẻ BHYT cũ.

Nơi nộp hồ sơ cấp lại, đổi thẻ BHYT.

Đối với người tham gia được ngân sách nhà nước đóng BHYT nộp hồ sơ cho UBND cấp xã. Trường hợp người đã hiến bộ phận cơ thể người nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

Với người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng hoặc tham gia BHYT theo hộ gia đình nộp hồ sơ cho đại lý thu hoặc cơ quan BHXH. Cụ thể, BHXH huyện sẽ cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT do BHXH huyện trực tiếp thu. BHXH tỉnh sẽ cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tại các đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.

Thẻ BHYT cũ sẽ tiếp tục được sử dụng song song với thẻ BHYT mẫu mới.

Ghi nhận thông tin từ Bảo hiểm y tế TP.HCM, trên báo Tuổi trẻ cho biết, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song song với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Như vậy, với những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn sử dụng tiếp tục được dùng để đi khám chữa bệnh và không cần đổi mẫu thẻ mới.

Thời gian để đổi thẻ BHYT mẫu mới mất bao lâu?

Theo ông Trần Quốc Túy, Phó ban Quản lý thu sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) trả lời trên báo Thanh niên, thì tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan BHXH sẽ cấp lại thẻ sẽ căn cứ vào quy định cấp thẻ cho người dân, nhưng không quá 5 ngày khi nhận đủ hồ sơ, cụ thể:

Đối với trường hợp cấp thẻ mới, thời gian không quá 5 ngày.

Người thay đổi thời hạn cấp thẻ, không quá 3 ngày.

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được nhận thẻ mới không quá 2 ngày.

Đối tượng không thay đổi thông tin trên thẻ, được cấp lại trong ngày.

Đối với người dân đang cần gấp để đi khám chữa bệnh sẽ được cấp lại trong ngày.