Theo thông tin trên báo chí, mới đây Cục Thuế TP. Hà Nội vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế đối với Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam (HoSE: HID) 

Quyết định nêu rõ, các hành vi vi phạm của Halcom Việt Nam bao gồm: Chưa xuất hóa đơn và kê khai thiếu đối với hoạt động chuyển nhượng vốn; Chưa phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khẩu trừ cho doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng; Sử dụng các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh.

Ngoài ra, về thuế thu nhập doanh nghiệp, Halcom Việt Nam cũng chưa hạch toán đúng các khoản chi phí trích lập dự phòng, sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh.

Vi phạm loạt quy định, Halcom Việt Nam bị phạt và truy thu thuế hơn 2 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Với những vi phạm trên, Cục Thuế TP. Hà Nội quyết định phạt tiền và truy thu thuế đối với Halcom Việt Nam số tiền là hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, tiền phạt vì vi phạm hành chính là hơn 280 triệu đồng, tiền thuế giá trị gia tăng phải bổ sung vào ngân sách nhà nước là hơn 763 triệu đồng, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu phải bổ sung là hơn 640 triệu đồng, tiền chậm nộp tiền thuế tính đến hết ngày 10/11/2020 là 358 triệu đồng.

Công ty Halcom Việt Nam có nghĩa vụ tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế kể từ ngày 11/11/2020 đến ngày nộp đủ số tiền thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Được biết, Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam được thành lập từ năm 2007, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Quang Huân. Lĩnh vực kinh doanh của công ty này là Đầu tư và Tư vấn phát triển Hạ tầng – Đô thị.

Với triết lý kinh doanh “Không săn lùng lợi nhuận bằng mọi cách”, Halcom Việt Nam tự giới thiệu là đang hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn hàng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực hạ tầng – đô thị tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, cam kết nỗ lực hết mình mang lại lợi ích bền vững cho cộng đồng và xã hội bằng sự minh bạch và sáng tạo. Tuy nhiên, theo thông tin trên báo chí, trong quý II niên độ tài chính 2020-2021, doanh thu của Halcom Việt Nam đạt 105,8 tỷ đồng (tăng trưởng mạnh ở mức 44,66%) nhưng doanh nghiệp này vẫn báo lỗ sau thuế lên tới gần 65,8 tỷ đồng.

Lý giải về điều này, lãnh đạo Halcom Việt Nam cho biết doanh thu công ty này đang trên đà tăng trưởng tốt sau khi vận hành thành công nhà máy điện gió Phương Mai 3 và nhà máy điện mặt trời Hậu Giang. Tuy nhiên, công ty con của Halcom là Công ty Cổ phần Phong điện Miền Trung – đơn vị vận hành nhà máy phong điện Phương Mai 3 lại kinh doanh thua lỗ do sản lượng gió ở mức thấp.

Việc thoái một phần vốn tại Công ty Cổ phần Điện mặt VKT – Hòa An cũng khiến công ty này phải ghi nhận khoản lỗ là 26 tỷ đồng trong quý II niên độ tài chính 2020-2021.

Trong giải trình, một phần nguyên nhân mà Halcom Việt Nam nhắc đến là khoản chi phí vay nước ngoài chịu tác động rất lớn bởi sự biến động của tỷ giá EUR/VND trong bối cảnh "chiến tranh thương mại" và đại dịch COVID-19.

Lũy kế 6 tháng đầu niên độ, doanh thu của Halcom Việt Nam là hơn 176 tỷ đồng, giảm 1,6% so với cùng kỳ niên độ trước. Lỗ sau thuế lũy kế là hơn 64,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ khoản lãi sau thuế của Halcom Việt Nam là gần 3 tỷ đồng.