Tại địa chỉ số 52 Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), các công nhân đang gấp rút hoàn thiện một công trình xây dựng kích thước “khủng”.

Ảnh: Internet

Không khó để tìm kiếm các thông tin về dự án chung cư đang được xây dựng tại địa chỉ này.

Theo thông tin trên các trang quảng cáo về bất động sản, đây là dự án Tổ hợp văn phòng, nhà ở và dịch vụ thương mại do Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư. 

Dự án được quy hoạch trên khu “đất vàng” rộng 640 m2 , “một bước tới hồ Gươm – thức giấc cùng Phố Cổ”. Quy mô dự án gồm 1 tòa chung cư cao 9 tầng nổi và 4 tầng hầm. Trong đó có 3 tầng hầm để ô tô, 1 tầng hầm thương mại. Tầng 1 là sảnh đón tiếp, nơi hoạt động cộng đồng chung. Chung cư từ tầng 2 đến tầng 8, tầng 9 là 2 căn hộ Penthouse có vườn. “Chung cư 52 Hàng Bài - Hoàn Kiếm - Hà Nội với số lượng căn hộ vô cùng hạn chế, việc sở hữu 1 căn hộ tại đây thể hiện tầm nhìn và đẳng cấp của chủ sở hữu”.

Quảng cáo thì là vậy, tuy nhiên theo tìm hiểu, dự án tại địa chỉ số 52 Hàng Bài, phường Hàng Bài của Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư đã từng bị UBND quận Hoàn Kiếm xử phạt vì hành vi xây dựng sai phép.

Theo thông tin trên báo chí, dự án này được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng Số 50/GPXD-SXD ngày 24/8/2015 với quy mô chỉ là 8 tầng nổi và 2 tầng hầm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay công trình đã được xây dựng lên 9 tầng nổi và 5 tầng hầm với chiều cao mái tầng tum khoảng 35 m. 

Không hiểu sao dự án đã từng bị xử phạt nhưng vẫn sừng sững tồn tại như vậy? Phải chăng sai phạm tại dự án 52 Hàng Bài này đã được “hợp thức hóa” theo một cách nào đó, được “phạt cho tồn tại”?