Viên khớp Đại Việt: 'Nổ' công dụng, quảng cáo như thuốc chữa bệnh?

An Mai
Bài viết: 53

Bằng những mỹ từ "có cánh", Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại Việt đang được quảng cáo như một loại "thần dược" có khả năng phòng ngừa các biến chứng xương khớp, thậm chí là cả ung thư.

Trên các website quảng cáo TPBVS Đại Việt, viên khớp Đại Việt được "tung hô" như một “thần dược” có khả năng phòng ngừa các biến chứng xương khớp gồm: Ung thư xương, biến dạng khớp, teo tứ chi, bại liệt, tàn phế, hỗ trợ phục hồi các tế bào sụn khớp bị tổn thương, tăng cường sức dẻo dai và sự bền bỉ của xương khớp... Chống viêm, làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến đĩa đệm, sưng tấy khớp.

Những lời quảng cáo 'có cánh' về viên khớp Đại Việt. Ảnh: Sức khỏe Cộng đồng.

Tác dụng "diệu kỳ" của Đại Việt được "nổ" trên các website: https://healcentral.org; https://nhathuoc175.net;https://thuoctot24h.com; https://xuongkhoptainha.hiephoisuckhoe.online; https://yte24h.org; https://nhathuoc108.net... 

Còn trên website: https://xuongkhoptainha.hiephoisuckhoe.online; https://healcentral.org... quảng cáo viên khớp Đại Việt như thuốc đặc trị bệnh viêm khớp như: "Để phát huy hiệu quả chữa bệnh viêm khớp, khách hàng sử dụng viên khớp Đại Việt theo lộ trình một tháng sẽ xua tan nỗi đau về khớp, hiệu quả 100% và không gây tác dụng phụ, không tái phát bệnh tại nhà”.

Trên hộp sản phẩm có ghi "Sản phẩm này do Công ty Cổ phần thương mại IAC (Địa chỉ Số nhà 31, ngõ 186, đường Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam) sản xuất, công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm" tuy nhiên, trên website https://xuongkhoptainha.hiephoisuckhoe.online, Lương y (tự xưng) Phạm Anh Đào cho biết: “Nơi sản xuất viên khớp Đại Việt có địa chỉ trên Yên Bái, địa chỉ tôi cho là nơi duy nhất sản xuất và phân phối độc quyền sản phẩm”.

Còn qua số điện thoại 0393744007 (ghi trên website), một nhân viên xưng tên Trung lại thông tin, viên khớp được sản xuất tại Công ty BigSa, có địa chỉ ở TP Hòa Bình.

Vậy đâu mới là địa chỉ sản xuất chính thức của viên khớp Đại Việt? Việc mập mờ thông tin về viên khớp Đại Việt khiến người tiêu dùng hoang mang và nghi ngờ chất lượng của TPBVSK này.

Phóng viên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng đã chủ động liên hệ với "lương y" Phạm Anh Đào để được tư vấn đề bệnh tình của người thân khi bị thoái hóa đốt sống cổ. Sau khi hỏi han đôi điều, "lương y" liền chẩn đoán, bệnh tình rất nặng, cần điều trị ngay và giục phóng viên mua thuốc cho người thân. Đồng thời, "lương y" khẳng định tìm đến ông là hoàn toàn đúng đắn và hứa sẽ chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Vị này còn tư vấn nhiệt tình "liệu trình chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bao gồm 2 hộp uống, 1 hộp dạng xoa, giá khoảng 1.670.000 vnđ. Ngoài ra, trong thành phần viên khớp Đại Việt có thành phần thuốc Cốt Khí Long nên rất tốt".

Thế nhưng, thực tế, trên website không hề đề cập đến thành phần Cốt Khí Long như vị "lương y" khẳng định?

Vậy lương y Phạm Anh Đào là ai? Có giấy phép hoạt động hay không?

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra lời cảnh báo tới người tiêu dùng về hàng loạt các sản phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp Đại Việt đang được quảng cáo không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo. Vì thế, người tiêu dùng không nên mua sản phẩm này tại các website kể trên.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, xử lý sai phạm, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.