Ngày 14/1, chính quyền xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng để có hướng xử lý phù hợp vụ việc 2 cháu bé bị bỏ tơi trên đê sông Hồng kèm lá thư ghi nội dung: "bố mẹ đều đã chết, nhờ nuôi hộ". 

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho biết, trong ngày 13/1, ông Bùi A.V. (trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) là bác của hai cháu bé Quỳnh Anh, 5 tuổi và Nam, 3 tuổi bị bỏ rơi ở bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã đã tiếp tục xuống làm việc.

Hai cháu bé bị bỏ rơi.

Tại buổi làm việc, ông V. vẫn chưa cung cấp được giấy khai sinh bản gốc của hai cháu. Ông V. trình bày hiện chưa tìm thấy giấy khai sinh bản gốc của hai cháu. Đồng thời, do hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện nên không thể nuôi hai cháu nên người. Người bác này mong muốn cho gia đình nhà bà Lê Thị Bích nuôi dưỡng.

"Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu ông V. phải cung cấp bản gốc giấy khai sinh của hai cháu và việc cho làm con nuôi không thể thực hiện như mong muốn. Tất cả phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của các cháu", ông Phát cho hay.

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (đang đứng) thông tin về hai cháu bé.

Cũng theo chủ tịch UBND xã Lê Lợi, do ông V. chưa cung cấp giấy khai sinh gốc nên chưa thể xác định được nhân thân rõ ràng của hai cháu. Do đó, ông đã giao cho cán bộ tư pháp đặt lịch để trong tuần tới về phường Yên Phụ xác minh, làm rõ.

Nhận định thêm về việc người bác này không muốn nhập khẩu hai cháu về chung, lãnh đạo xã Lê Lợi cho rằng, có thể ở đây còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, trong đó không loại trừ việc phân chia tài sản.

Trong hôm nay, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thường Tín sẽ về làm việc với xã Lê Lợi để có hướng xử lý sự việc của hai cháu bé bị bỏ rơi.

Ngôi nhà màu xanh trước đó hai cháu ở với mẹ và ông ngoại.

Về việc ai là người đã bỏ hai cháu bé ở bờ đê sông Hồng, ông Phát cho hay, đến nay người bác vẫn trình bày chính mình là người làm việc này sau khi nhận hai cháu từ chùa An Định (chùa Dành, xã Tô Hiệu, Thường Tín) về. Tuy nhiên, xã đang giao cho công an tiếp tục làm rõ.

Đối với người tên Tâm được cháu bé nhắc đến, Chủ tịch xã Lê Lợi nói, qua xác minh bước đầu, xác định đây là người ở chùa An Định (chùa Dành) - nơi ông ngoại đã gửi cho hai cháu trước khi mất. Song hiện nay, việc liên hệ làm việc với người tên Tâm này đang gặp khó khăn.

Với ý kiến của bà Bích mong muốn nhận nuôi các cháu, Chủ tịch UBND xã nêu rõ, tâm nguyện của người phụ nữ này rất tốt và nhiều người cũng muốn xin nuôi, nhưng tất cả phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Qua xác minh tại UBND phường Yên Phụ, quận Tây Hồ chúng tôi được biết mẹ 2 cháu là chị Bùi Quỳnh L., SN 1985, hiện đã mất. Tháng 5/2006, chị L. đăng ký kết hôn cùng anh Đào Minh C., 38 tuổi, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. 2 người có con chung là cháu Đ.T.G., năm nay 14 tuổi.

Một thời gian sau, 2 vợ chồng ly thân. Sau đó, chị L. sinh thêm 2 người con là cháu Quỳnh Anh, 5 tuổi và Nam, 3 tuổi.

Do ốm đau bệnh tật, chị L. đã uỷ quyền cho cha mình là ông Đ. làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh. Ông Đ. không xuất trình được hộ khẩu người cha, bản thân L. cũng không biết bố của 2 đứa trẻ là ai. 

Đại diện Tư pháp của phường đã vận động người anh cùng cha khác mẹ của chị L. là anh Vũ nhận nuôi 2 cháu. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, anh Vũ chạy xe ôm, còn vợ bán hàng vặt, không đủ điều kiện nuôi 2 cháu.

Bên tư pháp của phường Yên Phụ đã đứng tên anh C. trong giấy khai sinh của 2 cháu, do thời điểm đó chị L. và anh C. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn. 2 cháu Quỳnh Anh và Nam đều được khai sinh theo họ mẹ. 

Tuy nhiên, anh C. không cho hai bé nhập khẩu về gia đình mình do chúng không phải con đẻ. 2 cháu được mẹ và ông ngoại đón về nhà trên đường An Dương, phường Yên Phụ sinh sống.

Tháng 6/2020, chị L. qua đời do bệnh nặng. Ông ngoại nhận nuôi hai bé, tiếp tục đi làm thủ tục hộ khẩu để 2 cháu được nhập khẩu về Yên Phụ. Tuy nhiên, không lâu sau, ông cũng mất, gửi 2 cháu vào chùa An Định (chùa Dành) ở Thường Tín nuôi vào tháng 9/2020.

Nhà chùa mong muốn nhận nuôi 2 cháu, nhưng do không có hộ khẩu nên không được UBND xã Lê Lợi chấp thuận.

Ngày 6/1, nhà chùa gọi điện cho anh Vũ đón 2 cháu về. Ngày 9/1, người bác đến đón 2 cháu về nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại 2 cháu ở đây. Người này đứng từ xa khoảng 50m quan sát, chờ người phát hiện, nhận 2 cháu rồi mới rời đi.