Ngày lễ Vu Lan là một trong 2 đại lễ quan trọng nhất của Phật giáo, có nguồn gốc xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói).

Lễ Vu lan có ý nghĩa sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ. Với những ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đó, ngày nay, lễ Vu Lan đã trở thành ngày lễ quan trọng trong năm với các hoạt động thể hiện lòng biết ơn, tình cảm của con cái với cha mẹ.

Ngày lễ Vu lan báo hiếu năm nay rơi vào ngày 2/9 dương lịch. Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động thường niên hàng năm vào ngày lễ Vu Lan chắc chắn sẽ rất hạn chế. Tự tay vào bếp làm những món ăn dinh dưỡng, độc đáo dành tặng cha mẹ, thể hiện lòng biết ơn là một gợi ý được nhiều người lựa chọn mùa Vu Lan năm nay.

Các món chay độc đáo từ Mít

Mít thường được biết đến là một loại trái cây ăn quả thơm ngon. Tuy nhiên, cách đây khoảng 5 năm, mít bắt đầu được chú ý nhiều hơn bởi lượng chất xơ, kali, kẽm và dinh dưỡng dồi dào. Vì thế, những người ăn chay coi loại quả này là thực phẩm thay thế cho thịt.

Những món ăn chay làm từ mít không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ngày lễ Vu Lan năm nay, các món ăn chay được chế biến từ mít đang được giới trẻ rất quan tâm.

Gỏi mít. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu món gỏi mít non: Mít non 500g; Chanh 1 quả; Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang 50g. Đường, muối, tiêu, ớt, ngò gai,...

Cách chế biến: Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi. Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho nêm có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp với mít đã xé nhuyễn, thêm ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt, đậu phộng hoặc mè. 

Món mít non kho tộ. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu món mít kho tộ: Mít non 300g, đường, muối, nước tương, dầu ăn.

Cách chế biến: Mít non xắt miếng, có thể tạo hình cánh quạt cho bắt mắt, độ dày khoảng 1-2 cm, rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước, chiên vàng hai mặt. Phần dầu trong chảo cho vào một ít xì dầu, muối, đường và nước sôi, đun già lửa, nêm nếm lại cho vừa. Xếp mít vào nồi, kho nhỏ lửa với hỗn hợp đã làm trên, lật đều hai mặt. Khi thấy mít đã ngả màu vàng sậm hơn, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa. Ăn mít kho với cơm nóng.

Đậu phụ kho nấm mít. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu món đậu phụ kho nấm mít: Đậu hũ non, nấm đông cô tươi (nấm hương), hành lá, mùi, dầu hào, nước tương, muối, dầu mè, bột năng.

Cách làm đậu hũ non sốt nấm: Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại một lần nữa, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Cắt đậu hũ non thành những khoanh tròn dày khoảng 0,5 cm, hấp cách thủy hoặc hấp trong lò vi sóng khoảng 2 phút cho chín (bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối). Hành lá, mùi cắt nhỏ, chú ý phần thân hành màu trắng để riêng.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu mè vào khi dầu nóng cho phần thân hành màu trắng vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm đông cô vào xào chín, thêm ½ thìa canh dầu hào, ½ thìa canh nước tương vào đảo đều. Hòa 1 thìa canh bột năng vs 2 thìa canh nước lọc cho tan rồi cho vào chảo đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi sắp tắt bếp cho hành lá và mùi cắt nhỏ vào đảo đều.

Ngoài các món kể trên, còn có rất nhiều món ăn chay độc đáo có thể chế biến từ mít.