TPBVSK VIPDERVIR-C trùng tên với sản phẩm “thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19”

Nguyễn Huyền
Bài viết: 130

Những ngày qua, tôi thấy trên báo chí, mạng xã hội đang xôn xao về việc phát hiện 1 sản phẩm thực phẩm chức năng có tên, thiết kế tương tự với thuốc điều trị Covid-19 chuẩn bị nghiên cứu lâm sàng VIPDERVIR.

Ngày 10/8/2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi Họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thành công giai đoạn tiền lâm sàng thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 có tên là VIPDERVIR. Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học do PGS.TS. Lê Quang Huấn chủ trì, có sự đánh giá khoa học của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền của Bộ Y tế. Trước đó trong cuộc họp ngày 7/8/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2.

cong-ty-co-phan-duoc-pham-vinh-gia-san-xuat-tpbvsk-vipdervir-c-gay-hieu-lam-giong-thuoc-dieu-tri-covid-19-1-1628757615.jpg
Thuốc VIPDERVIR do Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh Covid-19. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tuy nhiên ngay sau buổi họp báo, trên mạng xã hội chia sẻ một sản phẩm thực phẩm chức năng có thiết kế nhãn hiệu tương tự với tên gọi VIPDERVIR C. Hơn nữa đây lại là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia - là đơn vị cùng tham gia nghiên cứu loại thuốc nêu trên.

Điều này khiến người dân đặt dấu hỏi: Tại sao lại có sự trùng hợp, có thể gây nhầm lẫn giữa 2 sản phẩm này như vậy?

2-cong-ty-co-phan-duoc-pham-vinh-gia-san-xuat-tpbvsk-vipdervir-c-gay-hieu-lam-giong-thuoc-dieu-tri-covid-19-1628757616.jpg

TPBVSK VIPDERVIR-C được đặt tên, thiết kế tương tự với thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 VIPDERVIR. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trước sự việc trên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có thông báo về một số thông tin liên quan tới sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR. 

Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hiện nay, trên một số trang tin điện tử có ý kiến khác nhau về sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR và thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C do Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia sản xuất và quảng cáo. Về việc này, Viện Công nghệ sinh học đã ban hành công văn số 421/CHSH ngày 12/8/2021 nêu rõ việc Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C là không đúng với nội dung hợp đồng Hợp tác công nghệ sản xuất (chế phẩm VIPDERVIR) ký ngày 20/3/2020 giữa Viện Công nghệ sinh học và Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia; yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang hết sức nỗ lực tiến hành nhiều nghiên cứu, trong đó có việc nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc điều trị Covid-19. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trân trọng cảm ơn các ý kiến góp ý và rất mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ, động viên của các cơ quan chức năng, các cơ quan truyền thông và nhân dân cả nước để có những sản phẩm tốt, sớm đưa vào điều trị, đóng góp chung vào nỗ lực của cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Link nguồn: https://vast.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/thong-bao-ve-mot-so-thong-tin-lien-quan-toi-san-pham-thuoc-thu-nghiem-vipdervir-20133-414.html