Những điều kiện để F0 tự điều trị tại nhà được cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh?

Văn Bình
Bài viết: 102

Hiện nay rất nhiều người điều trị Covid-19 tại nhà ở TPHCM thắc mắc việc sau khi khỏi bệnh thì cần phải làm như thế nào để có giấy chứng nhận?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện nay, TP đang dự thảo thí điểm áp dụng thẻ xanh Covid-19. Một trong các điều kiện để có thẻ xanh là có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc nhiễm Covid-19 "đã khỏi bệnh".

giay-chung-nhan-khoi-benh-1631871859.jpg
Tổ chức tiêm vắc xin tại Thành phố Hồ Chí Minh (Yến Thư - HCDC).

Để có chứng nhận nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, người từng nhiễm (F0) phải được xác nhận bằng một trong các loại giấy chứng nhận sau: Giấy xuất viện; Giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Ngoài ra, đối với các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà mà không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn thì cần có giấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà. Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà bao gồm do các trường đại học y khoa, do các tổ chức thiện nguyện (ATM oxy, các tình nguyện viên là các bác sỹ nghỉ hưu...) đảm trách.

Theo quy định của Bộ Y tế, người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Các trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh đã có kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể trong một khoảng thời gian. Do đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân, các trường hợp không thể xác nhận đã từng mắc COVID-19 thì cần phải tiêm vắc xin. Mặc dù đã tiêm vắc xin, chúng ta vẫn cần tuân thủ phòng bệnh theo nguyên tắc 5K.

Link nguồn: https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/covid19/tin-tuc-moi-nhat/dieu-kien-chung-nhan-da-nhiem-covid19-09bdf7dbb0394cd0d434e702b471ba9a.html