Tiền Giang: Một hoàn cảnh thương tâm

Trương Vĩnh Anh Duy
Bài viết: 14

Người vợ 37 tuổi bán vé số nuôi 8 đứa con (mất 01 cháu, còn lại 07), chồng mất sức lao động, bệnh phổi, đau cột sống loại nặng, gần như nằm một chỗ… Sống cùng mẹ chồng, nay đã 87 tuổi, cũng đi bán vé số, con cái không có ăn, đau bệnh triền miên, lâm cảnh nợ nần vì vay tiền nóng,… Đó là những gì mà chúng tôi ghi nhận được vào chiều ngày 24/01/2021 tại phường 10, thành phố Mỹ Tho.

Vợ chồng chị Kim Sô Thanh Tha cùng các con hiện lâm vào cảnh khốn khó.

Có mặt tại căn nhà tình thương do bà Thạch Thị Sương (sinh năm: 1931, người Khmer) đứng tên chủ hộ, được chính quyền hỗ trợ xây dựng cách nay đã gần chục năm ở địa chỉ: khu phố 1, phường 10, thành phố Mỹ Tho, 06 đứa trẻ nheo nhóc ùa vào khi thấy khách đến nhà, lễ phép “Thưa bác, thưa chú…” rồi đưa mắt nhìn với ánh mắt sợ sệt, lạ lẫm. Khi chúng tôi hỏi cháu trai lớn đâu, các cháu trong nhà nói liền một mạch, chẳng đắn đo: “Anh của cháu theo bà nội bán vé số rồi chú ơi…”.

Bà nội Thạch Thị Sương 87 tuổi vẫn phải đi bán vé số nuôi các con, cháu.

Một người dân ở nhà cạnh bên thấy chúng tôi đến, không ngần ngại cho biết, gia đình bà Thạch Thị Sương nghèo khó lắm, mà hai vợ chồng con trai con dâu lại có 7 đứa con,… đồ đạc trong nhà đều là của người thân, họ hàng hay chòm xóm, các nhà hảo tâm cho, tặng. Không ít người thắc mắc về hoàn cảnh gia đình khó khăn mà sao lại không kế hoạch, để sinh con nhiều… Chị Kim Sô Thanh Tha (sinh năm: 1984), mẹ của 7 cháu, cho biết: “Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, túng quẫn, khi sinh đứa con thứ hai là em đã hỏi cặn kẽ bác sĩ phương pháp kế hoạch, nào đặt vòng, uống thuốc, thậm chí là chích thuốc vào tay,… nhưng sau đó đều vỡ kế hoạch, lần nào có triệu chứng lạ ở cơ thể, đến khám là bác sĩ cho biết em có thai rồi…”...

Tác giả trao tiền hỗ trợ vợ chồng chị Kim Sô Thanh Tha.

Bà Thạch Thị Sương, chị Kim Sô Thanh Tha và cháu Thạch Duy Quân (sinh năm: 2007) hiện là lao động chính của gia đình qua việc bán vé số. Nhưng việc buôn bán đó cũng chỉ đủ xoay xở bữa cơm qua ngày, không có tiền mua sữa, thuốc hoặc khi bệnh phải chạy vạy khắp nơi, rồi mượn nợ “tiền nóng”. Gần đây nhất là mượn nợ 10 triệu đồng (nhưng thực ra chỉ nhận được 8,8 triệu đồng), không có tiền đóng lãi mỗi ngày 100 ngàn đồng, bị chủ nợ uy hiếp,…

Giấy chứng nhận hộ nghèo.

Trước hoàn cảnh khó khăn trên, chúng tôi đã hỗ trợ vợ chồng chị Kim Sô Thanh Tha số tiền 1,2 triệu đồng để lấy vé số bán, mua gạo,… Liên hệ với cán bộ ở phường 10, thành phố Mỹ Tho, chúng tôi được biết, gia đình bà Thạch Thị Sương thuộc diện hộ nghèo ở địa phương là có thật, có 09 nhân khẩu, được chứng nhận hộ nghèo vào ngày 31/12/2018… Rất mong đón nhận sự đóng góp của các bạn đọc gần xa, do gia đình bà Thạch Thị Sương không ai có điện thoại để liên lạc nên liên hệ trực tiếp tại UBND phường 10, thành phố Mỹ Tho hoặc chị Mỹ (người hướng dẫn đến gặp gỡ trực tiếp) - ĐT: 0702 914 451.