Tôm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được các bà nội chợ ưu ái sử dụng chế biến món ăn hàng ngày cho gia đình. Đặc biệt là những gia đình có con nhỏ, thì tôm là thực phẩm giàu đạm được các mẹ chế biến thành món cháo và bột để bổ sung dinh dưỡng cho con mỗi ngày.

Trong vô số sạp bán hàng với lời mời "tôm tươi ngon" thì không ít chủ bán đã dùng tạp chất để bơm vào tôm hòng tăng cân, làm tươi, cứng và đẹp tôm hơn.

Như vậy, nếu thiếu may mắn sử dụng tôm có bơm tạp chất chúng ta sẽ có nguy cơ rất cao bị ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh thương hàn, tả, tiêu chảy hay rối loạn tuần hoàn tiêu hóa…

Dưới đây là một số mẹo khá đơn giản giúp các bạn phân biệt được tôm có bơm tạp chất và tôm tươi:

Khi quan sát hình thức bên ngoài.

- Phần đầu: Tôm bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, thậm chí nhô hẳn lên so với thân. Nắp mang phồng, ngậm nước.

- Phần thân: Tôm có tạp chất có phần vỏ bụng đốt một hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy.

- Đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm bị căng, thậm chí căng tròn mất tự nhiên.

- Phần đuôi: Dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất tại phần đuôi tương đối dễ nhận biết, đó là gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe.

Tôm bơm tạp chất phần đầu thường bị nứt gãy khỏi thân. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Quan sát khi bóc tôm ra thành phẩm.

- Bóc vỏ đầu ức: Cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm để lộ ra phần thịt đầu. Dùng mũi dao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch (gan tụy) lên để lộ xoang đầu ức. Quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch khả nghi hay không. Nếu là tôm tự nhiên sẽ không có dịch.

- Bóc vỏ thân tôm: Sau khi bóc vỏ thân tôm, cần chú ý quan sát vẻ bề ngoài của thân tôm, đặc biệt ở các đốt thịt thứ 3, 4 và 6 xem có biểu hiện của sự phù nề các đốt cơ hay không. Ở những thân tôm bị bơm tạp chất, có thể thấy rõ các đốt cơ bị phù nề không tự nhiên. Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề và lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.

Tôm bơm tạp chất các đốt cơ bị phù nề không tự nhiên. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Những đặc điểm nhận biết tôm tươi, sạch.

Các loại tôm khác nhau sẽ có dấu hiệu nhận biết khác nhau, cụ thể:

- Tôm sú: Không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn.

- Tôm he: Ngoài đặc điểm còn sống, nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.

- Tôm sắt: Không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Với những mẹo nhỏ trên, chỉ cần chúng ta để tâm quan sát là có thể tránh được việc mua phải tôm bơm tạp chất và đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.