9 người tụ tập ăn giỗ bị phạt 135 triệu đồng, sau đó có 1 F0, 8 người đi cách ly tập trung

Nguyễn Huyền
Bài viết: 75

Đọc báo sáng nay thấy tin 9 người ở Bắc Giang tụ tập ăn uống bị phạt 135 triệu và đưa đi cách ly tập trung vì có ca dương tính SARS-CoV-2. Không hiểu họ nghĩ gì mà có thể tụ tập ăn uống vào thời điểm Bắc Giang đang là ổ dịch lớn nhất cả nước. 

Mặc dù huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đang trong thời gian cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid- 19 nhưng ngày 21/5, ông Thân Văn Ph. (51 tuổi, ở thôn An Thịnh, xã Tiền Phong) đã tổ chức cúng giỗ cho bố đẻ và mời người thân đến tụ tập ăn uống.

Trong số những người tới ăn giỗ có ông P. (em trai ông PH.) là công nhân có nguy cơ cao mắc Covid-19, đang được yêu cầu cách ly tại nhà. Sau đó, ông P. đã trở thành F0 nên 8 người còn lại là F1 phải đi cách ly tập trung.

12-hato-1623319253.jpg
Tụ tập ăn giỗ, 9 người bị phạt 135 triệu đồng và cả gia đình phải đi cách ly tập trung. (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)

Sau khi phát hiện việc trên, UBND huyện Yên Dũng đã làm việc với ông Ph. và 8 người có mặt tại đám giỗ. Đồng thời lập biên bản, xử phạt hành chính mỗi người 15 triệu đồng về hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, căn cứ tại điểm c, khoản 3, điều 12 Nghị định 117.

Hiện nay, cả nước đang căng mình chống dịch, biết bao nhiêu nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân để cùng nhau phòng, chống dịch Covid-19 lại bị ảnh hưởng bởi một số người ý thức kém. Theo tôi thấy nếu có thêm ca F0 liên quan trong sự việc này thì chính quyền cần khởi tố vụ án như một số trường hợp trước đây về hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, gây nguy hiểm cho mọi người.

Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.