Đọc được thông tin về cách phòng chống COVID-19 từ Bộ Y tế, mình muốn chia sẻ ngay đến mọi người vì mình nghĩ rất nhiều cá nhân chưa biết được đầy đủ cách thức này.

Phòng chống dịch theo thông điệp 5K 

Được biết, 5K là thông điệp do Bộ Y tế phát hành từ tháng 8 năm 2020 nhằm phòng chống COVID-19 với nội dung cụ thể như sau:

"Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Bộ Y tế gửi đến Bạn "Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế".

Thông điệp 5K được hiểu:

Khẩu trang : Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người.

 Khai báo y tế: Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19."

5k-1627548445.jpg
Thông điệp 5k được Bộ Y tế đưa ra nhằm phòng chống COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế.

Một số biện pháp khác

Ngoài thông điệp 5K thì người dân cũng nên thực hiện them một số biện pháp khác để chống COVID-19, như:

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

- Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

- Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

- Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

Hiện, dịch Covid-19 đang diễn biến rất khó lường với tốc độ lây lan rất nhanh vì có sự xuất hiện của biến thể Delta.

Vì vậy, để bảo vệ chính mình cũng như người thân thì mỗi cá nhân cần nắm rõ và chấp hành nghiêm túc cách thức phòng chống dịch mà Bộ Y tế đưa ra.

Nếu chấp hành tốt, cũng đồng nghĩa với việc chúng đa đang góp sức vào công cuộc đẩy lùi đại dịch của đất nước cũng như của toàn thế giới.