Hướng dẫn dùng thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 từ Bộ Y tế

Văn Bình
Bài viết: 88

Mới đây, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir kèm hướng dẫn triển khai sử dụng trong điều trị Covid-19. Trong nội dung có ghi rõ về đối tượng được dùng cũng như thời gian, liều lượng và cách sử dụng thuốc mà mọi người cần biết.

Theo đó, văn bản về hướng dẫn sử dụng thuốc  Remdesivir  trong điều trị covid-19 được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành ngày 12/8 với nội dung:

Đối tượng được dùng thuốc Remdesivir chữa COVID-19

Theo hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

Theo đó, các bệnh viện phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

huong-dan-su-dung-thuoc-remdesivirr-1628846958.jpeg
Chỉ được sử dụng thuốc Remdesivir sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. Ảnh: Bộ Y tế.

Thời điểm dùng Remdesivir

Thuốc cần sử dụng trong 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh, nên phối hợp với Dexamethasone.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh COVID-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

Riêng với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; Suy chức năng đa cơ quan nặng

Thận trọng sử dụng thuốc Remdesivir với phụ nữ có thai và cho con bú.

Về liều và cách sử dụng

Người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi, cân nặng > 40kg

+ Ngày đầu tiên: liều 200mg truyền tĩnh mạch trong vòng 30 – 120 phút, những ngày sau liều: 100mg truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày. Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (100mg) cho đến 10 ngày.

+ Cách dùng: lấy 19 ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100mg để được 20 ml thuốc sau đó pha với 230ml Nacl 0,9% truyền tĩnh mạch trong vòng 30 – 120 phút.

Trẻ em < 12 tuổi, cân nặng từ 3,5 đến 40kg

+ Ngày đầu tiên: liều 5mg/kg/liều, những ngày sau liều: 2,5mg/kg/liều truyền tĩnh mạch, trong 2-5 ngày.

Đối với bệnh nhân không thấy cải thiện về mặt lâm sàng sau 5 ngày điều trị thì có thể điều trị tiếp liều này (2,5mg/kg/liều) cho đến 10 ngày.

+ Cách dùng: lấy 19ml nước cất pha vào lọ thuốc Remdesivir 100mg để được 20ml thuốc, lấy số lượng thuốc đã pha tính theo cân nặng pha với Nacl 0,9% để được nồng độ remdesivir 1,25 mg/mL, truyền tĩnh mạch trong 30-120 phút.

Trẻ em dưới 12 tuổi và cân nặng ≥ 40 kg: áp dụng giống liều của người lớn

Bộ Y tế lưu ý thuốc này thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú: Chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Người suy giảm chức năng thận: Chưa có dữ liệu đánh giá, nhưng với eGFR ³ 30 mL/phút, không cần chỉnh liều.

Xét nghiệm enzyme gan ALT và thời gian prothrombin (PT) trước khi chỉ định.

Đặc biệt không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cho biết thuốc này có các tác dụng không mong muốn như; Các phản ứng do quá mẫn như rụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình.

Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn…

Hiện nay, dịch covid-19 ở Việt Nam đang thực sự phức tạp khi số ca nhiễm tăng theo giờ. Do vậy công tác chữa trị đang được các bác sĩ ngày đêm dốc sức chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân.

Được biết, tính đến tối 12/8, tổng cộng 40.000 lọ thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir đã về tới Việt Nam. Trong đó, 10.000 lọ được chuyển vào TP.HCM - tâm dịch lớn nhất của cả nước để điều trị các F0 nặng ở 10 bệnh viện

Với hướng dẫn từ Bộ Y tế về việc dùng thuốc Remdesivir cho bệnh nhân Covid-19, hi vọng quá trình điều trị sẽ đạt hiệu quả cao nhất để có nhiều bệnh nhân được xuất viện.

Link nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/en/web/guest/-/6851652-61