Thông tin mới: 3 nhóm đối tượng cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19

Văn Bình
Bài viết: 88

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về việc điều chỉnh nhóm người cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 từ 5 xuống còn 3. Từ việc điều chỉnh lần này, người dân sẽ nắm rõ được sức khỏe của mình qua đó đưa ra kế hoạch tiêm vaccine sao cho phù hợp nhất với chính mình.

Theo đó, ngày 10/8, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802 kèm Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thay thế các quyết định và hướng dẫn trước đó.

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế vẫn phân chia người tiêm chủng thành 4 nhóm gồm: Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng; nhóm cần thận trọng tiêm chủng; nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định. Cụ thể:

Nhóm đủ điều kiện tiêm chủng: Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Nhóm thận trọng tiêm chủng: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người có bệnh nền, bệnh mạn tính; Người mất tri giác, mất năng lực hành vi; Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; Phụ nữ mang thai trên 13 tuần; Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống gồm nhiệt độ dưới 35,5 độ C và trên 37,5 độ C, mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút, nhịp thở trên 25 lần/phút...

Nhóm chống chỉ định: Người tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 cùng loại (lần trước); Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

tiem-vaccine-1-1628588586.PNG
Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn mới này, riêng phụ nữ mang thai và đang cho con bú chống chỉ định với vaccine Sputnik V. Ngoài ra, khi khám sàng lọc, nhân viên y tế cần hỏi tuổi thai với trường hợp là phụ nữ mang thai.

Nhóm trì hoãn tiêm chủng: Tại hướng dẫn mới này, Bộ Y tế đã rút xuống chỉ còn 3 đối tượng:

- Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng

- Đang mắc bệnh cấp tính

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần

Nhóm các trường hợp thuộc đối tượng trì hoãn tiêm chủng này có sự thay đổi lớn so với các hướng dẫn trước đó.

Theo đó, trước đây, có tới 5 nhóm người phải trì hoãn tiêm chủng. Cụ thể, ngoài những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được hay người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, thì người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, …; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ đều phải trì hoãn tiêm chủng.

Như vậy, với hướng dẫn mới mà Bộ Y tế đưa ra, đây thực sự là thông tin rất quan trọng mà mọi người cần lưu ý.

Link nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-6760